ความรู้ทันตกรรม

รากฟันเทียมหลายซี่ คืออะไร? ใครควรทำบ้าง?

03

ก.ค.

รากฟันเทียมหลายซี่ คืออะไร ใครควรทำบ้าง
Table of Contents

รากฟันเทียมหลายซี่คืออะไร? ในบทความนี้มีคำตอบ เพราะมีคนไข้จากการสูญเสียฟันจำนวนมากที่ยังกำลังลังเลอยู่ว่าตัวเองนั้นควรทำรากฟันเทียมในรูปแบบใด เนื่องจากรากฟันเทียมนั้นมีหลายรูปแบบให้เลือกทำ ดังนั้นบทความนี้จึงจะมาช่วยไขข้อสงสัยดังกล่าว พร้อมกับพาไปทำความรู้จักกับรากฟันเทียมหลายซี่

รากฟันเทียมหลายซี่คืออะไร

อย่างที่บอกไปว่าในหลาย ๆ ครั้งอุบัติเหตุก็ทำให้เกิดการสูญเสียฟันแแท้ไป ซึ่งถือเป็นการสูญเสียที่ยากต่อการรักษาและแก้ไขด้วยวิธีอื่น ๆ เนื่องจากการทดแทนฟันแท้ที่มีประสิทธิภาพที่สุด ก็คือการทำรากฟันเทียม แต่เชื่อว่าในการเกิดอุบัติเหตุ 1 ครั้ง ก็อาจจะทำให้เกิดการสูญเสียฟันมากกว่า 1 ซี่ได้ โดยการทำรากฟันเทียมนั้นสามารถทำรากฟันเทียมแบบหลายซี่ได้ด้วยเช่นกัน 

เนื่องจากการทำรากฟันเทียมจะมีทั้งหมด 3 รูปแบบขึ้นอยู่กับการสูญเสียฟันแท้ ดังนี้

รากฟันเทียมหลายซี่คืออะไร

1. รากฟันเทียมซี่เดียว

รากฟันเทียมซี่เดียว (Single Dental Implant) เป็นการทำรากฟันเทียมทดแทนการสูญเสียฟันแท้เพียง 1 ซี่ หรือในกรณีที่สูญเสียฟันหลายซี่แต่ไม่ได้อยู่ติดกันได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งเป็นวิธีที่สามารถทำได้โดยที่ไม่ต้องกรอฟันซี่ข้าง ๆ เพื่อใส่ที่ครอบฟันหรือสะพานฟัน

2. รากฟันเทียมหลายซี่

รากฟันเทียมแบบหลายซี่ (Implant-Supported Bridge) เป็นการทำรากฟันทดแทนการสูญเสียฟันแท้มากกว่า 1 ซี่ ซึ่งจะใช้การติดสะพานฟันที่รองรับรากฟันเทียมและจะมีแกนฟันเชื่อมต่ออยู่ระหว่างรากฟันเทียมและสะพานฟัน โดยจะเลือกใช้เป็นสะพานฟันในการปิดช่องว่างของฟันซี่ที่หายไป

3. รากฟันเทียมทั้งปาก

รากฟันเทียมทั้งปาก (Implant-Retained Denture) เป็นการทำรากฟันทดแทนการสูญเสียฟันแท้ไปทั้งช่องปาก ไม่ว่าจะเกิดจากอุบัติเหตุหรือปัญหาสุขภาพช่องปากและฟัน โดยจะวางเรียงบนแนวเหงือกของคนไข้ทั้งด้านบนและด้านล่าง

(อ่านเพิ่มเติม: รากฟันเทียมมีกี่แบบ? แตกต่างกันอย่างไรบ้าง?)

รากฟันเทียมแบบหลายซี่ต้องฝังทุกรากหรือไม่

เชื่อว่าเป็นคำถามที่ใครหลายคนสงสัย เพราะในการทำรากฟันเทียมนั้นจะต้องมีการฝังรากเทียมเข้าไปก่อน แล้วถ้าหากเป็นการทำรากฟันเทียมแบบหลายซี่จะต้องฝังรากเทียมทุกซี่หรือไม่? บอกได้เลยว่าไม่จำเป็นต้องทำแบบนั้น เนื่องจากการฝังรากฟันเทียมสามารถฝังราก 1-2 ซี่ แล้วใส่สะพานฟัน 3-4 ซี่ได้โดยไม่มีผลต่อการใช้งานและความเสี่ยงใด ๆ 

สะพานฟันคืออะไร

สะพานฟัน คือ ฟันปลอมชนิดติดแน่น ไม่สามารถถอดเข้าออกด้วยตัวเองได้ ใช้เพื่อทดแทนฟันที่สูญเสียไป ซึ่งจะอาศัยฟันธรรมชาติซี่ข้างเคียงในการยึดติด โดยจะใช้ในกรณีที่ยังเหลือฟันธรรมชาติซี่ข้างเคียงที่ยังแข็งแรงและเป็นหลักยึดสะพานฟันได้

ข้อดีของการใส่สะพานฟัน

  • ดูเป็นธรรมชาติ เพราะไม่มีตะขอ ไม่มีแผ่นเหงือกปลอม
  • ประหยัดค่าใช้จ่ายมากกว่า และเจ็บน้อยกว่าการทำรากฟันเทียมทุกซี่
  • ฟันจะมีความแข็งแรง สามารถบดเคี้ยวอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • สามารถทำความสะอาดได้ง่าย

รากฟันเทียมแบบหลายซี่ใครสามารถทำได้บ้าง

รากฟันเทียมแบบหลายซี่ใครสามารถทำได้บ้าง

โดยปกติแล้ว การทำรากฟันเทียมสามารถทำได้แทบทุกกรณีที่มีการสูญเสียฟัน ซึ่งในการทำรากฟันเทียมแบบหลายซี่ส่วนใหญ่จะเป็นกรณีที่มีการสูญเสียฟันมากกว่า 1-2 ซี่ขึ้นไป คนที่จะทำรากฟันเทียมแบบหลายซี่ได้ มีดังนี้

  • คนที่มีอายุมากกว่า 18 ปีขึ้นไป เนื่องจากเป็นช่วงอายุที่เหงือกและกระดูกขากรรไกรกำลังเติบโตอย่างเต็มที่ การรักษาจึงจะมีประสิทธิภาพมากที่สุด
  • ไม่ได้อยู่ในระหว่างตั้งครรภ์
  • เหงือกบริเวณที่จะทำการฝังรากฟันเทียม ต้องไม่มีการอักเสบหรือติดเชื้อ เพราะอาจจะส่งผลและมีความเสี่ยงที่การฝังรากฟันเทียมจะล้มเหลวได้
  • ไม่มีโรคประจำตัวที่ควบคุมไม่ได้ เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคปริทันต์อักเสบรุนแรง หรือโรคมะเร็ง เป็นต้น
  • ไม่มีพฤติกรรมเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดความล้มเหลวและภาวะแทรกซ้อนหลังทำ ได้แก่ การสูบบุหรี่หรือดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ

บทสรุป

ในปัจจุบัน การทำรากฟันเทียมครอบคลุมถึงปัญหาการสูญเสียฟันทุกรูปแบบ จึงมั่นใจได้ว่าการทำรากฟันเทียมนั้นเป็นวิธีการรักษาเพื่อทดแทนการสูญเสียฟันแท้ตามธรรมชาติที่มีประสิทธิภาพและมีความปลอดภัยมากที่สุด ไม่ว่าจะด้วยเครื่องมือทางการแพทย์ที่มีความทันสมัยหรือจะเป็นความเชี่ยวชาญเฉพาะทางของทันตแพทย์ก็ตาม

Dio Dental คลินิกทันตกรรมที่มีบริการรักษารากฟันเทียม ยินดีและพร้อมให้บริการ เพราะที่นี่มีทั้งเครื่องมือทันตกรรมที่ทันสมัยและทันตแพทย์ผู้มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในการรักษารากฟันเทียมในทุกรูปแบบ คุณมั่นใจได้เลยว่าผลลัพธ์ที่ได้ออกมาจะตรงใจและตรงกับความต้องการของคุณอย่างแน่นอน

บทความเพิ่มเติม:

แชร์ผ่าน Facebook
แชร์ผ่าน Twitter
แชร์ผ่าน LinKedin